Một số lễ hội tiêu biểu ở Phú Yên

19/09/2018 1448 0

Hành trình của vùng đất 400 năm tuổi chưa phải đã dài so với lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc, song Phú Yên là vùng đất có nhiều lễ hội. Các lễ hội đang ngày càng phát triển, làm phong phú thêm  đời sống tinh thần của  nhân dân.
 

Lễ hội đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan là Di tích thắng cảnh cấp Quốc gia, cách thành phố Tuy Hòa 25 km về phía Bắc, nằm bên Quốc lộ 1 và tuyến đường sắt Bắc - Nam.

Hằng năm, vào ngày mồng Bảy tháng Giêng (Âm lịch), ngư dân sinh sống quanh đầm tổ chức Lễ hội đua thuyền đầm Ô Loan, thu hút hàng vạn người về trẩy hội. Lễ hội đầm Ô Loan có từ xa xưa. Phần lễ được tiến hành từ ngày mồng Sáu tại các đình làng và Lăng Ông (thờ Cá Voi). Phần hội diễn ra trên mặt đầm vào sáng ngày mồng Bảy, gồm có: Đua thuyền rồng, sõng chài, sõng lưới, sõng chống sào, lắc thúng chai... Ngoài ra, còn có các màn trình diễn: Múa siêu, múa lân, hò bá trạo... cùng nhiều trò chơi dân gian khác.
Lễ hội đầm Ô Loan là nét đẹp văn hóa truyền thống của vùng đất Phú Yên.
 

Lễ hội Cầu Ngư

Các làng ven biển, ven đầm ở Phú Yên thường tổ chức Lễ hội Cầu ngư vào khoảng thời gian từ tháng Giêng đến tháng Sáu (Âm lịch) hằng năm.

Địa điểm tổ chức lễ hội là tại các Lăng Ông (nơi thờ Cá Voi). Lễ hội gồm có hai phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ được tiến hành trang nghiêm với các nghi thức: Múa siêu, nghinh thần, rước sắc, đọc văn tế.... Phần hội là các hình thức diễn xướng trò chơi dân gian như: Hát bả trạo, đua thuyền, lắc thúng... Đặc biệt, trong Lễ hội cầu ngư không thể thiếu loại hình nghệ thuật truyền thống hát bội.

Lễ hội cầu ngư là nhu cầu trong đời sống tâm linh và tinh thần của bà con ngư dân, mong muốn trời yên biển lặng, lưới nặng cá đầy, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đây là một lễ hội dân gian truyền thống được bảo tồn, phát huy ở Nam Trung Bộ nói chung và Phú Yên nói riêng. Lễ hội cầu ngư tỉnh Phú Yên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 

Hội Bài Chòi

Vào dịp Tết Nguyên đán, ở các vùng nông thôn Phú Yên, nhân dân thường tổ chức Hội bài chòi. Người ta dựng 9 hoặc 11 chòi trên một khu đất rộng. Chòi được cất bằng các loại vật liệu tranh, tre, lá dừa... Người điều khiển Hội bài chòi là một nghệ nhân dân gian, gọi là “anh hiệu”, vừa phải thuộc nhiều câu thai, vừa phải có khả năng diễn xuất và ứng biến linh hoạt để thu hút người chơi.

(Ảnh: Thiên Lý)

Hội bài chòi là một hình thức diễn xướng dân gian phổ biến ở Nam Trung Bộ nói chung và Phú Yên nói riêng.

Hội bài chòi và các trò chơi dân gian khác được tổ chức trong những ngày Tết, trong các dịp lễ hội thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống, trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống tinh thần của nhân dân Phú Yên. Nghệ thuật Bài chòi Phú Yên được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 

Hội đua ngựa Gò Thì Thùng

Hội đua ngựa diễn ra hằng năm vào sáng ngày mồng chín tháng Giêng (Âm lịch), tại thôn Xuân Thành, xã An Xuân, huyện Tuy An. Bãi đua là một vùng đất rộng, bằng phẳng trên Gò Thì Thùng. Đường đua hình vòng tròn, chu vi khoảng hơn 500 m, được rào chắn an toàn. Mở đầu là màn diễu hành của các “kỵ sĩ”. Tiếp đến là phần đua, được chia thành nhiều tốp. Dưới sự điều khiển của các “kỵ sĩ”, những con ngựa to khỏe thả sức phi nước đại trong tiếng reo hò cổ vũ của hàng nghìn người xem, làm cho không khí hết sức sôi động. Tiếp sau phần đua ngựa là các trò chơi dân gian truyền thống như: Đánh bài chòi, kéo co, đẩy gậy...

Hội đua ngựa đã có từ lâu đời và là nét văn hóa đặc sắc, thể hiện tinh thần thượng võ của người dân Phú Yên.
 

Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn

Hội thơ Nguyên tiêu núi Nhạn được hình thành từ năm 1980, ban đầu được tổ chức ở Thư viện Hải Phú. Về sau, những người yêu thi phú, lãng mạn đã chọn núi Nhạn. 

Hội thơ Nguyên tiêu ngày càng được mở rộng kết hợp một số hoạt động nghệ thuật khác để tăng thêm tính sinh động được tổ chức 2 đêm 15 và 16 tháng Giêng hàng năm. Con đường uốn lượn gần 300 m dẫn lên đỉnh núi trong đêm thơ được trang hoàng lộng lẫy cờ thơ cùng ánh trăng rằm càng thêm kỳ ảo và lãng mạn thu hút đông đảo các nhà thơ, người yêu thơ, giai nhân tài tử, tao nhận mặc khách.

Hội thơ Nguyên tiêu núi Nhạn là niềm tự hào của người Phú Yên, với trái tim nồng nàn đối với “nàng thơ”, là cách tôn vinh, biến thơ trở thành một lễ thức văn hóa đầy tính nghệ thuật và nhân văn. Chính tiếng vang từ lễ hội thơ Nguyên tiêu núi Nhạn là một trong những lý do quan trọng để Hội Nhà văn Việt Nam quyết định lập Ngày Thơ Việt Nam vào rằm Nguyên tiêu hàng năm (từ năm 2003).

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu