Làng nghề truyền thống

24/09/2018 1291 0

Ở Phú Yên có khá nhiều làng nghề truyền thống. Không ít làng nghề nổi tiếng đã hình thành từ rất lâu như: gốm sứ Quảng Đức, nước mắm, rượu, dệt chiếu, bánh tráng, đan thúng chai…. Sự tồn tại và phát triển của các làng nghề truyền thống ở Phú Yên không chỉ góp phần giải quyết việc làm, ổn định đời sống của người dân địa phương, mà còn chứa đựng những nét văn hoá đặc trưng trong từng làng nghề, có giá trị cho việc nghiên cứu và tham quan du lịch. Xin giới thiệu một số làng nghề tiêu biểu ở Phú Yên.

Làng Nghề Gốm

Phú Yên có nhiều làng nghề gốm, tiêu biểu là làng nghề gốm thôn 5, xã Hòa Vinh, huyện Đông Hòa, cách Thành phố Tuy Hòa khoảng 10 km. Đây là một trong những làng gốm có từ lâu đời nhất ở Phú Yên. Từ nguồn nguyên liệu là đất sét, các nghệ nhân đã khéo léo tạo hình cho các sản phẩm, sau đó đem phơi khô, rồi đưa vào lò nung. Sản phẩm đồ gốm làm ra từ đây rất đa dạng, phong phú, trong mỗi kiểu dáng đều có vẻ giản dị mà độc đáo như: Chum, vại, chậu kiểng, nồi đất..
Đặc biệt, hằng năm vào ngày mồng 9 tháng Giêng âm lịch, cả làng làm lễ cúng khai nghề đầu năm, là nét văn hoá truyền thống của người dân làm nghề gốm nơi đây.
 

Làng nghề thủ công mỹ nghệ

Bằng nguồn nguyên liệu như dây chuối và song mây có sẵn tại địa phương, qua bàn tay tài hoa của những người thợ ở các làng nghề: Vĩnh Phú, Phú Ân, Ân Niên, Đông Phước (xã Hoà An - huyện Phú Hoà) và Mỹ Thành, Đông Lộc (xã Hoà Thắng - huyện Phú Hoà)... đã tạo ra những sản phẩm độc đáo như: ghế mây, cầu mây, giỏ hoa, ghế dây chuối... Những sản phẩm này đã bước đầu xuất khẩu ra thị trường một số nước trên thế giới.

Làng đan đát Vinh Ba

Làng Vinh Ba thuộc xã Hoà Đồng, huyện Tây Hòa, cách Thành phố Tuy Hòa khoảng 25 km. Nơi đây có nghề đan đát nổi tiếng được truyền lại qua bao đời. Do vậy, từ lâu Vinh Ba là nơi trồng nhiều tre. Tre đứng như rừng dày đặc bao bọc các lối đi nên còn gọi là xóm Rừng. Dạo qua những đường làng, lối xóm ở Vinh Ba nơi nào cũng thấy những sản phẩm đan từ tre như: Bồ, thúng, nia, sàng, lẵng hoa, giỏ tre... Những sản phẩm này được khách hàng khắp nơi ưa chuộng.

Làng bánh tráng Hoà Đa

Cũng như những làng quê khác trên đất Phú Yên, người dân thôn Hoà Đa (xã An Mỹ, huyện Tuy An) sống dựa vào cây lúa là chủ yếu và cũng chính từ nguồn nguyên liệu dồi dào này mà nghề bánh tráng ở đây đã ra đời rất sớm, trở thành nghề truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến nay.

Bánh tráng Hoà Đa vốn từ lâu đã nổi tiếng. Sản phẩm làm ra không chỉ tiêu thụ tại chỗ mà còn được bán ở nhiều nơi khác. 
Ngoài Hoà Đa, ở tỉnh Phú Yên còn có nhiều làng làm bánh tráng với chất lượng không thua kém như: Làng bánh tráng Đông Bình, Đông Phước, Phường Lụa... Bánh tráng là đặc sản mà người dân Phú Yên thường làm quà để tặng bà con, bạn bè gần xa.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu