Giới thiệu ẩm thực đặc sản Phú Yên

25/09/2018 1015 0

Phú Yên không chỉ có hoa vàng cỏ xanh, phong cảnh thiên nhiên yên bình và tươi đẹp, vùng đất Phú Yên còn lôi cuốn du khách về bức tranh ẩm thực vô cùng phong phú và hấp dẫn như mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc, gà nướng Sông Cầu, bánh tráng cuốn thịt heo luộc, bún sứa, gỏi cá mai, bánh canh hẹ, ghẹ đầm Cù Mông, cua Huỳnh Đế, cá mương nướng, ốc nhảy Sông Cầu, sò huyết, hàu Đầm Ô Loan, bò 1 nắng Sơn Hòa,… Ngoài ra còn có những đặc sản nổi tiếng như cà phê Huy Tùng, cà phê Hương Hương, nước mắm Gành Đỏ, Bánh tráng Hòa Đa, các loại thủy hải sản khô như tôm, cua, cá, mực….

Sò huyết Ô Loan

Đầm Ô Loan là nơi có nhiều đặc sản, đặc biệt là sò huyết. Sò huyết ở đây có đặc điểm là thịt màu hồng xen lẫn màu vàng gạch, ăn rất ngon. Đây là món đặc sản nổi tiếng của vùng đầm Ô Loan.
Sò huyết chà sạch vỏ, ngâm cho hết bùn, đem nướng trên lò than đến khi nước bọt trong sò tuôn ra là vừa. Người ăn dùng tay tách nhẹ vỏ sò mở đôi, cho tí muối, tiêu, chanh vào và dùng muỗng múc ăn khi còn nóng. 
Nhiều nhà hàng, quán ăn ở Phú Yên đều có món sò huyết Ô Loan để phục vụ quí khách. Nhưng nếu có dịp được ngồi trên thuyền lênh đênh giữa đầm Ô Loan vào những đêm trăng thanh, gió mát, thưởng thức món sò huyết nướng thì thật là tuyệt diệu. Sò huyết Ô Loan được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là Top 10 đặc sản biển Việt Nam.

Cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương (còn gọi là cá bò gù) là món ăn ưa chuộng của nhiều nước Châu Á, nhất là các nước Nhật Bản, Đài Loan. Phú Yên là địa phương đi đầu trong cả nước về đánh bắt cá ngừ đại dương. Thịt cá ngừ đại dương tươi sống được thái thành lát mỏng hình chữ nhật, ướp lạnh. Khi ăn dùng lá cải cay cuốn thịt cá chấm với mù tạt, tương ớt, xì dầu và ăn kèm với các loại rau thơm: tía tô, húng, chuối chát, gừng, đậu lạc rang... Mắt cá ngừ đại dương đem chưng cách thủy với gia vị là món ăn rất ngon, bổ dưỡng được du khách rất ưa thích. Năm 2017 món mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là Top 100 món ăn, ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam.
Các nhà hàng ở Phú Yên đều có bán món cá ngừ đại dương, Quý khách đến Phú Yên, xin mời thưởng thức món ăn đặc sản này. Cá ngừ Đại dương được Tổ chức kỷ lục Việt nam công nhận là Top 10 đặc sản biển Việt Nam.


Bánh tráng cuốn thịt heo luộc 

Đây là món ăn đơn giản, dễ làm, ngon, mang đậm hương vị miền quê, được người dân địa phương thường dùng để đãi khách trong các buổi tiệc liên hoan hoặc cho bữa điểm tâm sáng.
Thịt heo lựa loại thịt ba chỉ (có cả nạc và mỡ), luộc hoặc hấp chín, thái thành lát mỏng. Bánh tráng được làm từ các làng nghề nổi tiếng ở Phú Yên như: Hoà Đa (xã An Mỹ), Đông Bình (xã Hoà An), Phường Lụa (thị trấn Chí Thạnh). 
Khi ăn, dùng bánh tráng cuốn với thịt heo luộc, xà lách, rau thơm, dưa leo, chuối chát thành từng cuốn nhỏ chấm với nước mắm làm từ cá cơm, cá sặc, cá thu, sẽ làm cho du khách cảm nhận được hương vị đậm đà của quê hương Phú Yên.

Ghẹ đầm Cù Mông 

Món đặc sản ghẹ đầm Cù Mông được du khách rất ưa thích khi đến Phú Yên. Ghẹ ở đây có vị ngọt và thơm rất đặc trưng. Ghẹ được hấp chín đỏ, thịt trắng phau, chấm với muối tiêu vắt chanh. Ghẹ đầm Cù Mông còn có thể chế biến theo cách: Ghẹ rang muối, ghẹ rim me, súp ghẹ... đều rất  ngon.

Cá Mương

Là loại cá lớn cỡ ngón tay, thịt mềm thơm ngọt, rất hợp để làm các món gỏi, nhúng dấm, luộc, chiên xù… Thế nhưng phổ biến nhất vẫn là món nướng lửa than. Trước khi xếp ra đĩa, đầu bếp khéo còn nhúng sơ qua tô dấm để xương cá thêm mềm. Món cá mương nướng ăn kèm với rau sống, cùng chén nước mắm nhỉ pha thêm chút me hoặc đậu phộng. Có hai khu vực tập trung các quán đặc sản cá mương; đó là cạnh bàu Long Thăng (thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân) và cầu Lò Gốm (xã An Thạch, huyện Tuy An). 


Bò một nắng Sơn Hòa

Món ăn này được nhiều người ưa thích, trở thành đặc sản của Phú Yên. Sản phẩm được tẩm ướp gia vị và được đóng gói bao bì, là món quà đặc sản của du khách khi đến Phú Yên. Quá trình chọn lựa nguyên liệu để sản xuất món bò một nắng cũng lắm công phu. Để có món bò một nắng trước hết phải chọn bò cỏ tơ, được chăn thả tự nhiên trên các triền núi, mé sông.
Món bò một nắng khi ăn nướng trên lửa than, chấm với muối kiến vàng ăn kèm với dưa leo, các loại rau thơm, khế, chuối chát sẽ tạo nên một hương vị thật đặc biệt.

Ốc nhảy Sông cầu

Vùng biển Sông Cầu là điểm hẹn của rất nhiều loài hải sản tươi ngon nổi tiếng như: ghẹ, tôm, sò, cá và đặc biệt hơn là đủ các loại ốc như ốc giấm, ốc nón, ốc gai , ốc mỡ, ốc giác, ốc bàn tay, ốc đỏ… và đặc biệt phải kể đến một loại ốc là ốc nhảy mà người dân nơi đây còn gọi là ốc đực.
Thịt ốc nhảy có màu mỡ gà, rất giòn, thịt ngọt và béo, là một trong những đặc sản ngon trong các loại ốc. Ốc nhảy ngon nhất là hấp sả ăn với chén mắm gừng ngon tuyệt vời.

Hàu Ô Loan

Hàu đầm Ô Loan cũng là một loại đặc sản hải sản mà du khách không thể bỏ qua khi đến với Phú Yên. Hàu có quanh năm nhưng thịt hàu ngon nhất khi vào cuối xuân đầu hạ, lúc này những con hàu mập và mọng nước. 
Con hàu có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế thành nhiều món ngon như xào, nấu canh, chấm mù tạt, nướng mỡ hành và đặc biệt là nấu cháo. Hàu Ô Loan được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố lọt vào Top 20 món ăn Việt Nam mới lạ mà du khách nên thưởng thức qua.

Gà nướng Sông Cầu

Gà nướng Sông Cầu trở thành một món ăn đặc sản làm say lòng thực khách nếu một lần được thưởng thức qua khi đặt chân đến Phú Yên. Để có được một đĩa gà đúng điệu gà nướng Sông Cầu thì chủ quán thường chặt gà ra từng đoạn, cánh theo cánh, đùi theo đùi sau đó mới ướp với gia vị như: hành, tiêu, ớt, tỏi… và không thể thiếu nước mắm. Làm như vậy thịt gà mới thấm, sau đó nướng trên lửa than hồng. 
Món gà nướng Sông Cầu hấp dẫn hơn với các loại muối ăn kèm. Có không dưới năm loại như: muối tiêu vắt chanh, muối ớt giã lá chanh, muối ớt xanh giã nhuyễn, muối ớt đỏ. 
Cùng với Mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc, Gà nướng Sông Cầu cũng được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận vào Top 100 món ăn, ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu